Skip to content

รู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวก? แนะนำวิธีกำจัดปลวกก่อนบ้านพัง ตามคำแนะนำของมืออาชีพ

บ้านมีปลวกทำอย่างไร

ในปัจจุบันหลายท่านอาจคิดว่าปัญหาปลวกขึ้นบ้านเป็นเรื่องไกลตัว เนื่องจากบ้านส่วนใหญ่มักสร้างด้วยปูน หลายคนเลยไม่ค่อยเตรียมตัวรับมือกับปัญหานี้เท่าไร แต่ทุกท่านรู้หรือไม่ว่า บ้านปูนเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีสำหรับปลวก เนื่องจากมีความชื้นสูง เพื่อช่วยให้ทุกท่านรู้เท่าทันปลวกและเตรียมตัวรับมือได้อย่างเป็นมืออาชีพ Advance Group Asia เลยขอแนะนำวิธีสังเกตว่าปลวกขึ้นบ้านหรือไม่ ถ้าพบว่ามีปลวกต้องเตรียมรับมืออย่างไร และใช้วิธีไหนกำจัดปลวกได้บ้าง 

จุดสังเกตที่บ่งบอกว่าในบ้านมีปลวก

หากท่านใดอยากทราบว่าบ้านของตัวเองมีปลวกหรือไม่ Advance Group Asia ขอแนะนำจุดสังเกตง่ายๆ ที่สังเกตได้ไม่ยาก ดังนี้

จุดที่ 1: พบปีกแมลงเม่าบริเวณบ้าน 

ปลวกมีด้วยกันทั้งหมด 3 วรรณะ คือ วรรณะทหาร วรรณะกรรมกร และวรรณะสืบพันธุ์อย่างแมลงเม่า โดยหลังจากที่แมลงเม่าผสมพันธุ์เสร็จแล้ว ก็จะทำการสลัดปีกออกกลายเป็นราชาและราชินีของรังปลวก ดังนั้นหากพบว่ามีแมลงเม่าบินมาที่บ้าน แล้วพบปีกแมลงเม่าตกอยู่ ก็สามารถสันนิษฐานได้ว่า ปลวกอาจจะเริ่มฝังลงในบ้านของทุกท่านแล้ว 

จุดที่ 2: รอยทางเดินปลวก

บางทีการพบปีกแมลงเม่าอาจจะยืนยันได้ไม่เต็มร้อยว่าบ้านมีปลวก แม้ว่าจะผสมพันธุ์กันแล้ว แต่อาจจะสร้างรังไม่สำเร็จก็เป็นได้ ทว่าหากพบรอยทางเดินปลวกที่มีลักษณะเป็นเส้นทางเดินดินสีดำเพิ่มอีกอย่าง ก็น่าจะมั่นใจได้แล้วว่ามีปลวก 

จุดที่ 3: กองมูลปลวก

อีกจุดที่สามารถสังเกตได้ง่าย คือบริเวณประตู หน้าต่าง ตู้เสื้อผ้า หรือเตียง ที่ทำจากไม้ หากพบมูลปลวกที่มีลักษณะเหมือนเศษดินสีดำก้อนเล็กๆ หรือบางคนอาจมองว่าคล้ายเศษขี้เลื่อยในบริเวณเหล่านี้ ก็ถือว่าเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ชี้ชัดแล้วว่าที่บ้านมีปลวกแน่นอน หากท่านใดลองสำรวจบ้านตามจุดที่แนะนำไปแล้ว และพบว่ามีปลวกอยู่ในบ้าน Advance Group Asia ขอแนะนำให้รีบเตรียมพร้อม เพราะปลวกเปรียบเสมือนกับโรคร้ายของบ้าน หากไม่รักษากับหมอผู้เชี่ยวชาญ แล้วเลือกกำจัดด้วยวิธีการที่ไม่เหมาะสม จากปัญหาเล็กๆ ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังจนบ้านพังได้ ดังนั้นวิธีรับมือที่ดีที่สุดคือหาข้อมูลให้พร้อม เลือกบริษัทที่ไว้ใจได้ แล้วรีบติดต่อเพื่อทำการกำจัดปลวกให้เร็วที่สุด

line oa chat 211014 161113 | แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริษัท กำจัดปลวก กำจัดแมลง ทำความสะอาด

แนะนำวิธีกำจัดปลวกอย่างมืออาชีพ 

เพื่อช่วยให้ทุกท่านเข้าใจการทำงานของบริษัทกำจัดปลวกได้อย่างถูกต้อง Advance Group Asia เลยเตรียมข้อมูลวิธีกำจัดปลวกมาอธิบายให้ทุกท่านทราบ โดยมีทั้งหมด 3 วิธีการ ดังนี้

  • กำจัดปลวก ระบบวางท่อ (Pipe System) 

วิธีการทำงานของระบบนี้ คือการฝังท่อลงไปใต้ดิน แล้วอัดฉีดน้ำยากำจัดปลวกลงไป ก่อนจะพ่นสารเคมีเหล่านั้นเคลือบไปตามผิวหน้าดิน โดยระบบนี้สามารถป้องกันปลวกขึ้นบ้านได้ ไม่ทำลายโครงสร้างอาคาร ทว่าการอัดฉีดน้ำยาลงไปตามท่อต้องใช้แรงอัดมหาศาล บางครั้งท่ออาจเกิดการรั่วซึม แตกหัก หรืออุดตันได้ ทำให้บางกรณีอาจไม่สามารถพ่นน้ำยาออกไปได้อย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้กำจัดปลวกได้ไม่หมดรัง 

  • กำจัดปลวกระบบเจาะพื้นเพื่ออัดฉีดน้ำยา (Soil System)

วิธีการทำงานของระบบนี้ จะต้องเจาะพื้นบ้านเพื่ออัดฉีดน้ำยาลงไป โดยการกำจัดปลวกวิธีนี้ได้รับการยอมรับว่าสามารถกำจัดปลวกได้จริง แต่ไม่ถาวร ขึ้นอยู่กับค่าความชื้น ค่ากรด-ด่างในดินว่าเป็นอย่างไร นอกจากนี้การเจาะพื้นยังสร้างความเสียหายให้กับบ้าน อีกทั้งยังมีเรื่องสารเคมีตกค้างที่อาจส่งผลต่อสุขภาพได้ด้วย 

  • กำจัดปลวกระบบเหยื่อ แบบฝังดิน

หลายท่านอาจสงสัยว่าการกำจัดปลวก ระบบเหยื่อ ทำงานอย่างไร เพราะชื่อแตกต่างจากวิธีอื่นพอสมควร  ความจริงแล้ววิธีการทำงานของระบบนี้ก็ตรงตามชื่อ คือวางเหยื่อล่อให้ปลวกมากิน โดยเหยื่อนั้นจะเข้าไปขัดขวางการเจริญเติบโตของปลวกจนตายยกรังอย่างช้าๆ วิธีการนี้เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ได้ผลดีที่สุดในยุคนี้ อีกทั้งยังปลอดภัยกับเจ้าของบ้านด้วย แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ 

กำจัดปลวก ระบบเหยื่อ แบบติดกล่อง วิธีนี้ใช้สารเคมีไม่มาก เห็นผลภายใน 60 วัน เหมาะกับบ้านและอาคารที่กำลังพบปัญหาปลวกทำลาย

กำจัดปลวก ระบบเหยื่อ แบบเต็มระบบ วิธีนี้จะทำการฝังเหยื่อไว้รอบๆ บริเวณบ้านเพื่อล่อปลวกให้มากินอาหารก่อนจะเข้าไปในตัวบ้าน เหมาะสำหรับบ้านและอาคารที่ต้องการป้องกันปลวกระยะยาว 

วิธีการที่ Advance Group Asia  ได้แนะนำมาทั้งหมดนี้ คือวิธีการที่บริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพใช้กัน ทุกท่านสามารถพิจารณาข้อดี-ข้อเสียตามความเหมาะสมได้ แต่สุดท้ายแล้วจะต้องใช้วิธีการไหน ล้วนขึ้นอยู่กับบริษัทกำจัดปลวกที่ทุกท่านเลือกใช้ ยกตัวอย่างการทำงานของ Advance Group Asia เมื่อได้รับการติดต่อให้เข้ากำจัดปลวก ก็จะทำการประเมินพื้นที่ก่อนเลือกวิธีที่เหมาะสม ซึ่งในขั้นตอนนี้จะไม่มีการคิดค่าใช้จ่าย 

หากท่านใดต้องการกำจัดปลวก Advance Group Asia มีบริการกำจัดปลวกแบบครบวงจรพร้อมให้บริการทุกท่าน โดยบริษัทของเรามีสาขาคอยให้บริการลูกค้ามากถึง 41 สาขาทั่วประเทศ อีกทั้งยังมีประสบการณ์ด้านการกำจัดแมลงมากกว่า 30 ปี ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้ตามความพึงพอใจ เพื่อรักษาบ้านที่ทุกท่านรัก เลือกใช้บริการกำจัดปลวกกับ Advance Group Asia 

แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริการกำจัดปลวกและแมลงที่มีสาขาให้บริการมากกว่า 41 สาขา มากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ด้วยประสบการณ์บริหารงานด้านกำจัดแมลงมากกว่า 30 ปี การันตีถึงความชำนาญในการกำจัดแมลง นอกจากบริการด้านการกำจัดแมลง เรายังมีบริการทำความสะอาดแบบครบวงจร บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ บริการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าบุคคลหรือระดับองค์กร เราพร้อมให้บริการคุณ

แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย ดูแล…ด้วยความจริงใจ ติดต่อเราได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-704-5333 (สายตรงทั่วไทย) หรือผ่านช่องทางไลน์ @advancegroupasia

อ้างอิง

บริการอื่น ๆ

  • Big Cleaning บริการทำความสะอาด

Share:

Facebook
Twitter
Email

OUR 4 PROFESSIONAL SERVICES

เลือกการบริการที่คุณกำลังมองหา

” You’ve got the problem, we’ve got the solutions “

บริการกำจัดปลวก

บริการกำจัดปลวก
และสัตว์พาหะ

บริการกำจัดปลวก แมลง และสัตว์พาหะ ด้วยวิธีการจัดการแบบบูรณาการ (IPM) ให้บริการระบบวางท่อปลวก กำจัดปลวกด้วยการใช้สารเคมี หรือ ระบบเหยื่อ และ การควบคุมสัตว์พาหะ

1

บริษัททำความสะอาด

บริการทำความสะอาด
แบบครบวงจร

2

ให้บริการทำความสะอาด ทั้งในรูปแบบสัญญารายปี และรายครั้ง ปฏิบัติงานโดยบุคลากรที่ ผ่านการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพ
และกำหนดแผนงานโดยใช้ทรัพยากรคุ้มค่าที่สุด

เครื่องจ่ายแอลกอฮอล์

บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ
(ไฮยีน)

บริการติดตั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับห้องน้ำ เติมน้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาล้างมือ เครื่องกระจายกลิ่นหอม รวมไปถึงบริการตรวจเช็ค บำรุงรักษาอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ

3

กำจัดปลวก

บริการจัดการสิ่งแวดล้อม
ภายในและภายนอกอาคาร

การควบรวมงานบริการของเรา ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการรวม งานบริการต่างๆ ไว้ที่ผู้ให้บริการเพียงรายเดียว เพื่อการปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

4