Skip to content

เช็กด่วนว่าเป็น “โรคกลัวแมลงสาบ” หรือเปล่า? พร้อมแนะนำวิธีกำจัดแมลงสาบยังไงให้เห็นผล

กำจัดแมลงสาบ

หากถามถึงโรคร้ายที่มาจากแมลงสาบ หลายท่านคงสามารถตอบได้เป็น 10 ข้อ ไม่ว่าจะเป็นกาฬโรค ไทฟอยด์ โรคฝีผิวหนังพุพอง รวมไปถึงโรคจากหนอนพยาธิกว่า 12 ชนิด ที่มาจากมูลของแมลงสาบ ด้วยเหตุนี้หลายคนถึงกลัวแมลงสาบกัน ทว่าอาการกลัวกับโรคกลัว (Phobia) นั้นแตกต่างออกไป อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันต่างกันด้วย เพื่อช่วยให้ทุกท่านเข้าใจความกลัวของตัวเอง Advance Group Asia เลยเตรียมเช็กลิสต์สำหรับเช็กอาการง่ายๆ พร้อมวิธีกำจัดแมลงสาบอย่างเห็นผลมาแนะนำ

ทำความรู้จักกับโรคกลัว (Phobia) 

โรคกลัว (Phobia) เป็นอาการทางจิตเวชประเภทหนึ่ง มีสาเหตุที่มาไม่แน่ชัด บางทฤษฎีสันนิษฐานว่าโรคนี้เกิดจากปมในอดีตที่ฝังอยู่ภายในจิตใจหรือเหตุการณ์บางอย่างที่ยังติดค้างอยู่ในจิตใต้สำนึก บางทฤษฎีก็อธิบายว่าโรคนี้เกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุล อีกทั้งยังถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมได้อีกด้วย ทว่าสาเหตุที่แท้จริงเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคล ไม่สามารถชี้ชัดแบบเหมารวมได้ 

โรคกลัวแมลงสาบมีจริงหรือ?

โรคกลัวแมลงสาบมีอยู่จริง ไม่ใช่เรื่องตลกหรืออุปทานหมู่ไปเองแต่อย่างใด สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งเพศชายและหญิง โดยโรคกลัวประเภทนี้เรียกว่า “โรคกลัวเฉพาะอย่าง” สามารถพบได้บ่อย ซึ่งอาการกลัวของคนเป็นโรคนี้จะแตกต่างจากอาการกลัวแบบทั่วไปที่มนุษย์ทุกคนสามารถรู้สึกกลัวได้ จึงไม่ควรนำแมลงสาบทั้งของจริงและของปลอมไปกลั่นแกล้งหรือหลอกให้คนเป็นโรคนี้ตกใจกลัวโดยเด็ดขาด เพราะถ้าอาการของโรคนี้กำเริบขึ้นมา บางรายอาจไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ หรือบางรายที่เป็นหนักมากๆ แม้แต่พูดถึงแมลงสาบก็สามารถอาการกำเริบขึ้นมาได้เช่นกัน ดังนั้นโรคนี้จึงส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

เช็กด่วนว่าเป็น "โรคกลัวแมลงสาบ" หรือเปล่า? พร้อมแนะนำวิธีกำจัดแมลงสาบยังไงให้เห็นผล

5 เช็กลิสต์ที่บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคกลัวแมลงสาบ

สำหรับท่านใดที่ยังแยกไม่ออกว่า สรุปแล้วอาการแบบนี้เป็นเพียงอาการกลัวแมลงสาบแบบทั่วไป หรือเป็นอาการของโรคกลัวกันแน่ เพื่อไขข้อสงสัยนี้ Advance Group Asia ได้เตรียมเช็กลิสต์สำหรับเช็กอาการกลัวมาให้ทุกท่านลองสังเกตอาการกัน โดยมีทั้งหมด 5 ข้อ ดังนี้ 

1. มีอาการขนลุก เหงื่อออก ตัวเย็น มือสั่น ปากสั่น

2. มีอาการใจเต้นถี่ หายใจไม่ทัน เจ็บหน้าอก

3. มีอาการปวดศีรษะ เวียนหัว หน้ามืด หมดสติ

4. มีอาการคลื่นไส้ ท้องไส้ปั่นป่วน

5. มีอาการกล้ามเนื้อตึง ตัวชา 

หากท่านใดพบว่า เมื่อตัวเองมองเห็นหรือได้ยินเกี่ยวกับแมลงสาบแล้วมีอาการเหล่านี้ แสดงว่าต้องเป็นโรคกลัวแมลงสาบแน่นอน โดย Advance Group Asia ขอแนะนำให้ลองเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์เพื่อหาทางเยียวยา และหมั่นออกกำลังกาย พร้อมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นแจ่มใส ช่วยคลายความวิตกกังวลได้

แนวทางการรักษาโรคกลัวแมลงสาบ

วิธีการรักษาแบ่งออกเป็น 2 วิธี ดังนี้

1. พฤติกรรมบำบัด (Behavioral Therapy) ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า มีทฤษฎีหนึ่งได้อธิบายถึงสาเหตุของโรคกลัวว่าเกิดจากความทรงจำหรือปมที่ฝังอยู่ในจิตใจ จึงเกิดการรักษาแบบพฤติกรรมบำบัดขึ้น โดยวิธีการนี้จะทำการรักษาด้วยการปรับความคิดของผู้ป่วยให้กล้าเผชิญหน้ากับความกลัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนกระทั่งผู้ป่วยคุ้นชินกับแมลงสาบและสามารถเผชิญหน้ากับแมลงสาบได้ในที่สุด2.รักษาด้วยยา (Pharmacotherapy) อีกทฤษฎีหนึ่งที่ถูกพูดถึง คือทฤษฎีที่อธิบายถึงสาเหตุของโรคกลัวว่า เกิดจากสารเคมีในสมองไม่สมดุลและกรรมพันธุ์ หากผู้ป่วยท่านใดเข้าข่ายนี้ ก็จะต้องทานยาทางจิตเวชในการรักษา ควบคู่ไปกับพฤติกรรมบำบัดด้วย เมื่อผู้ป่วยเริ่มดีขึ้น ก็จะทำการลดยาลงเรื่อยๆ จนเหลือเพียงการรักษาแบบพฤติกรรมบำบัด และรักษาด้วยวิธีนี้ต่อไปจนกว่าผู้ป่วยจะกล้าเผชิญหน้ากับแมลงสาบโดยอาการไม่กำเริบอีก

เช็กด่วนว่าเป็น "โรคกลัวแมลงสาบ" หรือเปล่า? พร้อมแนะนำวิธีกำจัดแมลงสาบยังไงให้เห็นผล

แนะนำวิธีการกำจัดแมลงสาบให้อยู่หมัด ด้วยบริการกำจัดสัตว์พาหะจาก Advance Group Asia   

เนื่องจากการรักษาอาการให้หายขาดจำเป็นต้องใช้เวลา เพื่อป้องกันไม่ให้อาการกำเริบหรือมีอาการแย่ลงไปกว่าเดิม การกำจัดแมลงสาบให้สิ้นซากนับเป็นวิธีจัดการที่ได้ผลที่สุด แน่นอนว่าคนที่เป็นโรคกลัวแมลงสาบ ไม่ควรจัดการกับแมลงสาบด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือการใช้บริการกำจัดแมลงสาบจากมืออาชีพ โดยทาง Advance Group Asia เป็นบริษัทกำจัดแมลงที่มีประสบการณ์ด้านนี้มานานกว่า 38 ปี และเปิดให้บริการทั้งลูกค้าบ้านและลูกค้าองค์กร โดยวิธีการที่ใช้กำจัดแมลงสาบ คือการกำจัดด้วยสารเคมีที่ได้รับมาตรฐานว่าปลอดภัยต่อสุขภาพของมนุษย์ และสามารถกำจัดแมลงสาบได้อย่างเห็นผล จึงสามารถเชื่อมั่นได้ว่า หลังใช้บริการแล้ว จะไม่เห็นแมลงสาบป้วนเปี้ยนในบ้าน หรือในองค์กรอีก

หากท่านใดพบว่าตัวเองเป็นโรคกลัวแมลงสาบ หรือต้องการป้องกันสุขภาพจากสัตว์พาหะอย่างแมลงสาบ Advance Group Asia มีบริการกำจัดแมลงสาบในบ้าน กําจัดแมลงสาบในโรงงาน รวมถึงกำจัดแมลงสาบภายในองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศแบบครบวงจร โดยบริษัทของเรามีสาขาคอยให้บริการลูกค้ามากถึง 41 สาขาทั่วประเทศ ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้ตามความพึงพอใจ เพื่อสุขภาพของคนในบ้านและองค์กรของท่าน โปรดเลือกใช้บริการกำจัดแมลงสาบกับ Advance Group Asia 

แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริการกำจัดปลวกและแมลงที่มีสาขาให้บริการมากกว่า 41 สาขา มากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ด้วยประสบการณ์บริหารงานด้านกำจัดแมลงมากกว่า 30 ปี การันตีถึงความชำนาญในการกำจัดแมลง นอกจากบริการด้านการกำจัดแมลง เรายังมีบริการทำความสะอาดแบบครบวงจร บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ บริการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าบุคคลหรือระดับองค์กร เราพร้อมให้บริการคุณ

แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย ดูแล…ด้วยความจริงใจ ติดต่อเราได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-704-5333 (สายตรงทั่วไทย) หรือผ่านช่องทางไลน์ @advancegroupasia

อ้างอิง

บริการอื่น ๆ ของเรา: Big cleaning, บริาการกำจัดหนู, กำจัดปลวก, บริการสุขอนามัย

Share:

Facebook
Twitter
Email

OUR 4 PROFESSIONAL SERVICES

เลือกการบริการที่คุณกำลังมองหา

” You’ve got the problem, we’ve got the solutions “

บริการกำจัดปลวก

บริการกำจัดปลวก
และสัตว์พาหะ

บริการกำจัดปลวก แมลง และสัตว์พาหะ ด้วยวิธีการจัดการแบบบูรณาการ (IPM) ให้บริการระบบวางท่อปลวก กำจัดปลวกด้วยการใช้สารเคมี หรือ ระบบเหยื่อ และ การควบคุมสัตว์พาหะ

1

บริษัททำความสะอาด

บริการทำความสะอาด
แบบครบวงจร

2

ให้บริการทำความสะอาด ทั้งในรูปแบบสัญญารายปี และรายครั้ง ปฏิบัติงานโดยบุคลากรที่ ผ่านการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพ
และกำหนดแผนงานโดยใช้ทรัพยากรคุ้มค่าที่สุด

เครื่องจ่ายแอลกอฮอล์

บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ
(ไฮยีน)

บริการติดตั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับห้องน้ำ เติมน้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาล้างมือ เครื่องกระจายกลิ่นหอม รวมไปถึงบริการตรวจเช็ค บำรุงรักษาอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ

3

กำจัดปลวก

บริการจัดการสิ่งแวดล้อม
ภายในและภายนอกอาคาร

การควบรวมงานบริการของเรา ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการรวม งานบริการต่างๆ ไว้ที่ผู้ให้บริการเพียงรายเดียว เพื่อการปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

4