Skip to content

หมดห่วงเรื่องปลวกๆ กับ 7 วิธีกำจัดปลวกแบบอยู่หมัด

วิธีกำจัดปลวกแบบอยู่หมัด

ถึงแม้ปลวกจะเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ แต่ผลงานที่ปลวกได้ทิ้งไว้ ทำเอาหลายคนถึงกับกุมขมับเลยทีเดียว เพราะว่าปลวกนั้นมักจะกัดกินข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเช่น เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน หรือบานประตูและหน้าต่าง ยังรวมไปถึงโครงสร้างต่างๆ ภายในบ้านที่มีไม้เป็นองค์ประกอบ เรื่องปลวกๆ จึงกลายเป็นฝันร้ายของคนมีบ้านอย่างมาก ดังนั้นวันนี้ Advance Group Asia จะขอมาแนะนำ 7 วิธีกำจัดปลวกแบบอยู่หมัดที่จะช่วยให้ทุกท่านสามารถรอดจากฝันร้ายนี้ได้

1.พาวัตถุต้องสงสัยไปตากแดด!

เริ่มต้นด้วยวิธีการที่อาจไม่ต้องลงทุนอะไรมาก เพียงแค่ลงแรงพาวัตถุต้องสงสัย เช่น เก้าอี้ไม้ ผ้าม่าน ตู้ หรือโต๊ะ ที่สงสัยว่าอาจมีปลวกไปวางตากแดดนั่นเอง โดยอาจลองเคาะๆ ฟังเสียงเนื้อไม้ดูว่ามีเสียงแบบไหน เนื้อไม้ยังแน่นอยู่มั้ย ก่อนที่จะยกออกไปวางตากแดด การวางตากแดดนั้นจะช่วยไล่ปลวกออกไปได้เพราะความร้อนจากแสงแดดทำให้ปลวกไม่สามารถทนได้ อีกทั้งยังไล่ความชื้นที่ปลวกชื่นชอบอีกด้วย โดยวางทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วัน เมื่อเฟอร์นิเจอร์แห้งสนิทค่อยยกกลับเข้ามาในบ้าน เท่านี้ปลวกก็จะหายไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามวิธีการนี้อาจไม่เหมาะกับช่วงหน้าฝนสักเท่าไร เพราะอาจทำให้ปัญหาปลวกหนักขึ้นกว่าเดิม รวมถึงยังไม่เหมาะกับกรณีที่ปลวกขึ้นเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (Build-In) หรือเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถยกออกมาภายนอกได้ 

2.สร้างกับดักเองง่ายๆ

การสร้างกับดักปลวกเองสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้ เริ่มต้นจากการสังเกตว่าบริเวณใดที่มีปลวกขึ้น จากนั้นให้เตรียมกระดาษลังที่ชื้นหรือเปียกมาวางไว้บริเวณนั้น ซึ่งกระดาษชื้นๆ นับเป็นกับดักอันโอชะที่ปลวกชอบเพราะภายในจะมีเซลลูโลสที่เป็นอาหารของปลวกอยู่ เมื่อปลวกได้กลิ่นเหล่านี้ก็จะออกมาแทะกินกับดักที่เตรียมไว้ รอจนปลวกย้ายอาณาเขตมาอยู่ภายในกล่องลังก็ให้ยกออกไปเผาไฟทิ้ง นับเป็นอีกวิธีกำจัดปลวกที่ทำได้ง่ายๆ 

3.ใช้น้ำยาล้างจานเข้าช่วย

plastic bottles dishwashing liquid glass tile cleaner detergent microwave ovens stoves brushes metal sponges gray background washing cleaning concept | แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริษัท กำจัดปลวก กำจัดแมลง ทำความสะอาด
Plastic bottles of dishwashing liquid, glass and tile cleaner, detergent for microwave ovens and stoves, brushes and metal sponges on gray background. Washing and cleaning concept.

วิธีการนี้ก็ไม่ต้องลงทุนมาก เพียงนำน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะผสมในน้ำสะอาด 4 ถ้วยตรง คนให้เข้ากันจากนั้นนับไปใส่ขวดสเปรย์แล้วนับไปฉีดพ่นบริเวณที่สงสัยว่าปลวกจะอยู่ โดยน้ำยาล้างจานจะเข้าไปทำลายระบบทางเดินหายใจของปลวกจนทำให้ปลวกตายได้ในท้ายที่สุด

4.ใช้เกลือกำจัดปลวก

อีกวิธีกำจัดปลวกที่หาอุปกรณ์ได้จากในครัว คือการใช้เกลือผสมกับน้ำอุ่นในปริมาณ 1:1 จากนั้นค่อยๆ คนให้เกลือละลาย แล้วนำใส่สลิงฉีดยา จากนั้นนำไปหยอดน้ำเกลือในจุดที่คิดว่ามีปลวก โดยค่อยๆ หยอดติดต่อกันเป็นเวลา 2-3 วัน เพื่อล่อให้ปลวกมากินน้ำเกลือนี้ ซึ่งเมื่อปลวกกินน้ำเกลือเข้าไปจะเกิดภาวะขาดน้ำและตายในที่สุด

5.อุดรอยรั่วในบ้าน

hand worker using gypsum plaster ceiling joints | แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริษัท กำจัดปลวก กำจัดแมลง ทำความสะอาด

อีกหนึ่งจุดที่ปลวกชื่นชอบคือรอยรั่วหรือรอยร้าวในบ้าน ซึ่งปลวกมักจะไปอยู่ตามจุดเหล่านี้และใช้รอยร้าวเป็นทางเดินเข้ามาภายในบ้านและกัดกินเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ดังนั้นเมื่อมีรอยร้าวเกินขึ้นให้รีบอุดรอยร้าวเหล่านั้น โดยอาจฉาบปูนปิดไปหรือฉีดยาแนวให้แน่นหนา ในกรณีที่มีรูในไม้ก็อาจใช้ปูนอุดรูได้เช่นกัน

6.ใช้สารเคมีกำจัดปลวก

อีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายๆ คนมักทำกันคือการใช้สารเคมีฉีดไล่ปลวก เหมาะกับบ้านที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็ก เพราะสเปรย์สารเคมีกำจัดปลวกอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ โดยฉีดสเปรย์ไปบริเวณที่คิดว่ามีปลวกซึ่งสารเคมีก็จะทำให้ปลวกตายทันที เป็นการกำจัดปลวกที่ค่อนข้างได้ผลแบบรวดเร็ว อย่างไรก็ตามการใช้สารเคมีหากไม่มีความเชี่ยวชาญอาจเป็นการไล่ปลวกจากจุดหนึ่งไปอีกจุดแทนได้ จึงต้องระวังในส่วนนี้

7.ปรึกษาบริษัทกำจัดปลวก

การปรึกษาบริษัทกำจัดปลวกก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถกำจัดปลวกได้แบบอยู่หมัด หลายคนอาจนึกว่าใช้บริการบริษัทกำจัดแมลงก็น่าจะพอแล้ว แต่ในความเป็นจริง การกำจัดปลวกนั้นมีเรื่องที่ต้องระวังหลากหลายด้าน ซึ่งบริษัทกำจัดปลวกจะสามารถที่จะประเมินความรุนแรงของปัญหาได้ มีเครื่องมือในการตรวจสอบที่ทันสมัยและเที่ยงตรง เลือกวิธีการกำจัดปลวกที่เหมาะกับปัญหา มีขั้นตอนการดำเนินการที่เป็นมืออาชีพ และการดูแลหลังการขายที่ทำให้ประทับใจ ซึ่งก็จะทำให้เราหมดความกังวลกับปัญหาปลวกไปได้

สำหรับใครที่ไม่รู้จะแก้ปัญหาปลวกอย่างไร ลองใช้รับคำปรึกษาบริการกำจัดปลวกจากแอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซียได้

รับคำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการกำจัดปลวก

แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริการกำจัดปลวกและแมลงที่มีสาขาให้บริการมากกว่า 41 สาขา มากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ด้วยประสบการณ์บริหารงานด้านกำจัดแมลงมากกว่า 30 ปี การันตีถึงความชำนาญในการกำจัดแมลง นอกจากบริการด้านการกำจัดแมลง เรายังมีบริการทำความสะอาดแบบครบวงจร บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ บริการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าบุคคลหรือระดับองค์กร เราพร้อมให้บริการคุณแอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย ดูแล…ด้วยความจริงใจ ติดต่อเราได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-704-5333 (สายตรงทั่วไทย) หรือผ่านช่องทางไลน์ @advancegroupasia

บริการอื่น ๆ ของเรา: Big cleaning, บริาการกำจัดหนู, กำจัดปลวก, บริการสุขอนามัย

Share:

Facebook
Twitter
Email

OUR 4 PROFESSIONAL SERVICES

เลือกการบริการที่คุณกำลังมองหา

” You’ve got the problem, we’ve got the solutions “

บริการกำจัดปลวก

บริการกำจัดปลวก
และสัตว์พาหะ

บริการกำจัดปลวก แมลง และสัตว์พาหะ ด้วยวิธีการจัดการแบบบูรณาการ (IPM) ให้บริการระบบวางท่อปลวก กำจัดปลวกด้วยการใช้สารเคมี หรือ ระบบเหยื่อ และ การควบคุมสัตว์พาหะ

1

บริษัททำความสะอาด

บริการทำความสะอาด
แบบครบวงจร

2

ให้บริการทำความสะอาด ทั้งในรูปแบบสัญญารายปี และรายครั้ง ปฏิบัติงานโดยบุคลากรที่ ผ่านการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพ
และกำหนดแผนงานโดยใช้ทรัพยากรคุ้มค่าที่สุด

เครื่องจ่ายแอลกอฮอล์

บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ
(ไฮยีน)

บริการติดตั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับห้องน้ำ เติมน้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาล้างมือ เครื่องกระจายกลิ่นหอม รวมไปถึงบริการตรวจเช็ค บำรุงรักษาอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ

3

กำจัดปลวก

บริการจัดการสิ่งแวดล้อม
ภายในและภายนอกอาคาร

การควบรวมงานบริการของเรา ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการรวม งานบริการต่างๆ ไว้ที่ผู้ให้บริการเพียงรายเดียว เพื่อการปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

4