วิธีกําจัดแมลงสาบในห้องน้ำและท่อระบายน้ำแบบเห็นผลชัดเจน

แมลงสาบ

เชื่อว่าหลายคนเวลาเห็นแมลงสาบผ่านตาที่ไหนก็ตาม คงจะช็อกไม่น้อย เพราะถือเป็นสัญญาณเตือนถึงความสกปรกและจุดหมักหมมนั่นเอง ซึ่งแมลงสาบนั้นชื่นชอบพื้นที่ที่มีความชื้น ความสกปรก และความมืดอย่างพื้นที่ห้องครัว ห้องน้ำ หรือตามท่อน้ำต่างๆ เป็นอย่างมาก ดังนั้นทางแอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย จึงขอมาแนะนำวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำและท่อระบายน้ำ ต้องจัดการอย่างไร เตรียมอุปกรณ์ใดบ้าง แล้วจะแตกต่างจากพื้นที่ส่วนอื่นของบ้านอย่างไรมาทราบพร้อมกันในบทความนี้

1.เหยื่อล่อแมลงสาบ

วิธีกำจัดแมลงสาบที่เหมาะกับการใช้ในห้องน้ำ คือการนำเหยื่อล่อแมลงสาบไปวางตามมุมห้องน้ำ ควรเลือกบริเวณที่ไม่มีความชื้นหรือไม่โดนน้ำ ซึ่งเหยื่อล่อแมลงสาบจะส่งกลิ่นที่ดึงดูดให้แมลงสาบเข้ามาและเมื่อแมลงสาบกินเหยื่อล่อเข้าไป ก็จะกลับไปตายที่รังและดึงดูดให้แมลงสาบในรังเข้ามากินซากหรือสิ่งปฏิกูลของแมลงสาบที่กินเหยื่อล่อ  โดยในท้ายที่สุดก็จะทำให้แมลงสาบตายยกรังได้ อย่างไรก็ตามเหยื่อล่อแมลงสาบนั้นมีหลายชนิด ควรศึกษาผลิตภัณฑ์เหล่านั้นและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

2.ลูกเหม็น

อีกหนึ่งไอเท็มที่หลายๆ บ้านใช้กันอย่างลูกเหม็น โดยจะวางลูกเหม็นภายในห้องน้ำ เพื่อให้กลิ่นฉุนของลูกเหม็นไล่แมลงสาบหรือแมลงออกไป อย่างไรก็ตามการใช้ลูกเหม็นนั้น ค่อนข้างอันตรายกับเด็กและผู้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์จีซิกพีดี (G6PD) เพราะลูกเหม็นประกอบด้วยสารเคมีที่ชื่อว่า “แนฟทาลีน” เมื่อเข้าสู่ร่างกายและไม่สามารถกำจัดได้ทันจะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกและอาจเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ดังนั้นบ้าน อาคารสำนักงาน หรือห้องน้ำสาธารณะต่างๆ จึงไม่ควรใช้ลูกเหม็นในห้องน้ำเพื่อไล่แมลง เพราะอาจก่ออันตรายต่อบุคคลเหล่านั้นได้

cockroach bathroom near drain hole problem with insects cockroaches climb through sewers | แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริษัท กำจัดปลวก กำจัดแมลง ทำความสะอาด

3.ฝาครอบท่อระบายน้ำหรือฝาท่อแบบดับกลิ่น

โดยทั่วไปแล้ว แมลงสาบจะชอบหลบอยู่ในท่อน้ำหรือท่อระบายน้ำ ทั้งในบ้านหรือพื้นที่พื้นสาธารณะอื่นๆ หากเปิดฝาท่อระบายน้ำไว้ แมลงสาบจะสามารถออกมาได้ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนหรือน้ำท่วม ดังนั้นควรหาฝาครอบท่อน้ำอีกครั้ง อาจเลือกเป็นฝาที่กลไกด้านในเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงสาบปีนขึ้นมาได้หรือการหาแผ่นซิลิโคนที่มีเจาะรูระบายน้ำมาวางทับไปตามฝาท่ออีกทีก็ได้เช่นกัน ขอเน้นย้ำว่า วิธีนี้เป็นวิธีที่จำเป็นและควรทำอย่างยิ่งกับทุกบ้านทุกอาคารในการป้องกันและกำจัดแมลงสาบ

4.โซดาไฟ

ถือเป็นวิธีกําจัดแมลงสาบในท่อระบายน้ำอีกวิธีที่หลายคนมักใช้กัน ซึ่งนอกจากจะฆ่าแมลงสาบให้ตายได้แล้ว ยังเป็นวิธีขจัดสิ่งอุดตันในท่อได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามโซดาไฟก็เป็นสารเคมีที่มีความอันตราย จึงต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด อีกทั้งการใช้โซดาไฟนั่นจะกำจัดได้เฉพาะแมลงสาบตัวเดิมเท่านั้น ไม่สามารถป้องกันแมลงสาบใหม่ที่เข้ามาได้ ดังนั้นอาจจะต้องค่อยทำเรื่อยๆ ซึ่งควรใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพราะโซดาไฟอาจทำลายผิวท่อได้ อาจทำให้ท่อเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว

ทั้ง 4 วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำและท่อระบายน้ำนั้นสามารถทำเองได้ง่ายๆ จะเห็นได้ว่าการกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำจะแตกต่างจากพื้นที่อื่นมากๆ แต่จุดร่วมที่เหมือนกันคือการหมั่นทำความสะอาดเพราะต้องอย่าลืมว่าแมลงสาบเป็นสัตว์ที่กินได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะเชื้อโรค สิ่งปฏิกูล  นอกจากนี้ยังต้องหมั่นปิดฝาท่อ ตรวจสอบว่ามีร่องรอยหรือพื้นที่ใดชำรุดสม่ำเสมอ และเปิดเครื่องดูดอากาศไม่ให้พื้นห้องน้ำชื้นเกินไปได้หรือเปิดหน้าต่างให้แดดส่องเสมอ ก็จะป้องกันแมลงสาบได้แล้ว อย่างไรก็ตามหากปัญหาแมลงสาบมีความรุนแรงหรือเป็นห้องน้ำของอาคารสำนักงานสามารถติดต่อใช้บริการบริษัทกำจัดแมลงได้ เพื่อจัดการและป้องกันแมลงสาบได้ นอกจากนี้เรายังมีบริการสุขอนามัยในห้องน้ำให้บริการสำหรับผู้ประกอบการเพื่อรักษาความสะอาดในห้องน้ำ สร้างบรรยากาศที่ดี และป้องกันปัญหาแมลงสาบได้อย่างเห็นผลชัดเจน

สนใจรับคำปรึกษาบริการกำจัดแมลงสาบและสุขอนามัยในห้องน้ำ

แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริการกำจัดปลวกและแมลงที่มีสาขาให้บริการมากกว่า 41 สาขา มากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ด้วยประสบการณ์บริหารงานด้านกำจัดแมลงมากกว่า 30 ปี การันตีถึงความชำนาญในการกำจัดแมลง นอกจากบริการด้านการกำจัดแมลง เรายังมีบริการทำความสะอาดแบบครบวงจร บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ บริการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าบุคคลหรือระดับองค์กร เราพร้อมให้บริการคุณแอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย ดูแล…ด้วยความจริงใจ ติดต่อเราได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-704-5333 (สายตรงทั่วไทย) หรือผ่านช่องทางไลน์ @advancegroupasia

บทความที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดแมลงสาบ

บริการอื่น ๆ ของเรา: Big cleaning, บริาการกำจัดหนู, กำจัดปลวก, บริการสุขอนามัย

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *