Skip to content

วางแผนป้องกัน กำจัดปลวกยกรัง ปกป้องบ้านจากฝันร้ายที่ตามหลอกหลอน

บ้านมีปลวกทำอย่างไร

ปัญหาปลวกขึ้นบ้าน เป็นฝันร้ายที่ใครหลายๆ คนเป็นกังวลและไม่อยากพบเจอ การกำจัดปลวกให้หมดไปจากบ้านอันแสนมีค่าจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำ ถึงแม้ปลวกจะเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ เป็นผู้ย่อยสลายที่ขาดไปไม่ได้ของธรรมชาติ แต่คงไม่มีใครอยากให้บ้านทั้งหลังถูกย่อยกลายเป็นบุฟเฟต์อาหารอันโอชะของครอบครัวปลวก  

ในปัจจุบันหลายคนคงมีความคิดว่า “ปลวก” เป็นปัญหาไกลตัวที่ไม่จำเป็นต้องใส่ใจเพราะบ้านไม่ได้สร้างมาจาก “ไม้” แต่รู้หรือไม่ว่าบ้านปูนหรือบ้านแบบอื่นๆ ก็ต้องเผชิญหน้ากับเจ้าปลวกจอมทำลายได้เช่นกัน ตราบที่บ้านของคุณยังมีส่วนประกอบของไม้ และเส้นใยพืชแม้เพียงน้อยนิดอยู่ ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ฝ้าเพดาน วงกบประตู หน้าต่าง ผ้าม่าน ไปจนถึงลังกระดาษ และสมุด หนังสืออีกด้วย เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักจอมเขมือบตัวร้าย เพื่อหาแนวทางป้องกันและกำจัดปลวกให้พ้นไป ก่อนที่บ้านหรือข้าวของในบ้านจะหายไปโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว

ปลวก ศัตรูร้ายจอมทำลายบ้าน

ปลวก เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีความเป็นอยู่แบบสังคม คืออยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ภายในรัง มีการแบ่งวรรณะเช่นเดียวกับผึ้งและตัวต่อ ปลวกจัดเป็นผู้บริโภคซากพืชและซากสัตว์ที่สำคัญอย่างยิ่งในระบบนิเวศ ดำรงชีวิตด้วยการกินเซลลูโลสจากไม้ เศษใบไม้ ดิน หรือมูลสัตว์เป็นอาหาร สามารถพบเจอปลวกได้ทั่วทุกพื้นดินบนโลกยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา พบสายพันธุ์มากกว่า 2,000 สปีชีส์ โดยในประเทศไทยมีอยู่กว่า 150 ชนิด แต่มีเพียง 10 ชนิดเท่านั้นที่ก่อเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน โดย 90% ของปลวกที่สร้างความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน คิดเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านบาทต่อปี คือ ปลวกที่ทำรังใต้ดิน (Subterranean Termites)

วิธีการกำจัดปลวกให้ได้ผลยกรัง หมดปัญหาปลวกกวนใจ

การกำจัดปลวกใต้ดินอย่างมีประสิทธิภาพนั้น แน่นอนว่าต้องกำจัดให้ถึงต้นตอหรือก็คือรังที่อยู่ใต้ดิน การทำให้พื้นดินภายใต้อาคารเป็นพิษ หรือการทำแนวป้องกันใต้อาคารจะช่วยให้สามารถวางแผนและวางแนวทางกำจัดปลวกชนิดนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบกำจัดปลวกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือการวางระบบการป้องกันปลวกสำหรับอาคารก่อนก่อสร้าง (Pre) และการป้องกันและกำจัดปลวกสำหรับอาคารที่สร้างเสร็จแล้ว (Post)

การป้องกันปลวกสำหรับอาคาร ก่อนก่อสร้าง (Pre)

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า 90% ของปลวกที่สร้างความเสียหายต่อบ้านและทรัพย์สินนั้น คือ ปลวกที่ทำรังใต้ดิน เมื่อรู้ดังนี้แล้ว เราจึงควรเตรียมตัวสร้างแนวป้องกันการรุกรานจากปลวก ตั้งแต่การเริ่มวางโครงสร้างรากฐานของบ้าน โดยระบบวางท่อป้องกันและจัดการปลวก

ระบบวางท่อป้องกันและจัดการปลวก คือการวางท่อน้ำยา (ท่อ PVC หรือ PE) ตามแนวคานใต้พื้นอาคาร โดยมีวิธีการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก ดังนี้

  1. หลังจากที่เทคานและถอดแบบบ้านเรียบร้อยแล้ว ให้ติดตั้งท่อขนานกับคานด้านใน โดยมีระยะจากคานด้านบน 15 – 20 เซนติเมตร
  2. เจาะรูบนท่อและติดตั้งสปริงเคิล ไว้สำหรับกระจายน้ำยา โดยติดตั้งห่างกันในแต่ละจุดประมาณ 50 – 100 เซนติเมตร
  3. กำหนดจุดติดตั้งหัวท่อจ่ายน้ำยานอกตัวบ้าน เพื่อความสะดวกในการจ่ายสารเคมีเข้าท่อใต้บ้าน อย่าลืมปิดปลายท่ออีกฝั่งให้สนิท
  4. ตรวจสอบประสิทธิภาพ การทำงานของระบบ ว่าไม่มีการรั่วหรือข้อผิดพลาดก่อนการเทพื้น

ระบบวางท่อป้องกันและจัดการปลวก ทำงานได้โดยการอัดน้ำยาเข้าหัวจ่ายที่ติดตั้งไว้ภายนอกตัวบ้าน จากนั้นน้ำยาจะไหลผ่านท่อ กระจายตัวผ่านหัวสปริงเคิลที่ติดตั้งไว้ ทำให้น้ำยาปกคลุมทั่วพื้นดินใต้บ้าน เป็นดั่งแนวป้องกันให้ปลวกไม่สามารถเดินทางขึ้นมาถึงตัวบ้านได้ ถือเป็นวิธีการที่ได้ผลดี คุ้มค่า วางระบบเพียงครั้งเดียว ได้ทั้งประโยชน์และความสะดวกสบายในการจ่ายน้ำยากำจัดปลวกลงดิน แถมไม่ต้องเจาะพื้นบ้านเพิ่มเติมในอนาคต

การป้องกันและกำจัดปลวก สำหรับอาคารที่สร้างเสร็จแล้ว (Post)

สำหรับคนที่ไม่ได้วางแผนการป้องกันและจัดการปลวกก่อนการสร้างบ้าน ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะมีวิธีกำจัดปลวกที่ได้ผลและปลอดภัยสำหรับอาคารที่สร้างเสร็จแล้วมาให้เลือก โดยวิธีการป้องกันและกำจัดนั้นมีให้เลือกตามความเหมาะสมและความต้องการอีก 3 วิธี ได้แก่

  • บริการด้วยระบบสารเคมี

อาคารที่ไม่มีการวางระบบท่อใต้บ้าน จำเป็นต้องทำการเจาะพื้นในบริเวณบ้าน โดยกำหนดบริเวณให้ใกล้กับจุดที่พบปลวก และจุดเสี่ยง เช่น เสา ขอบบัว หรือวงกบประตู ห่างกันตามระยะที่กำหนด โดยมีระยะการเจาะห่างกันประมาณ 1 เมตรขนานแนวกำแพง ซึ่งการเจาะจะทำได้นั้นต้องคำนึงถึงความปลอดภัย รวมไปถึงการวางท่อน้ำใต้บ้าน ให้บ้านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด จากนั้นใช้เครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษอัดน้ำยากำจัดปลวกลงสู่ดินใต้บ้าน น้ำยาจะซึมกระจายจนปกคลุมทั่วพื้นดินบริเวณใต้บ้าน เพื่อกำจัดปลวกที่อยู่ในบริเวณนั้น จากนั้นทำการติดอุปกรณ์ปิดรูพื้นที่เจาะไว้

นอกจากภายในบ้านแล้ว บริเวณรอบนอกตัวบ้านก็มีความสำคัญ หากรอบตัวบ้านเป็นพื้นปูนต้องทำการเจาะพื้นปูน แล้วอัดน้ำยาลงไปเหมือนเช่นที่ทำการเจาะในบริเวณด้านในบ้าน แต่ถ้ารอบบ้านเป็นพื้นดินจะสามารถอัดน้ำยาลงไปยังดินโดยตรงได้โดยไม่ต้องเจาะเพิ่ม

  • บริการด้วยระบบเหยื่อแบบติดกล่อง
termite12 | แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริษัท กำจัดปลวก กำจัดแมลง ทำความสะอาด

บริการด้วยระบบเหยื่อแบบติดกล่องเหมาะกับอาคารที่พบปัญหาปลวกแล้ว เป็นระบบกำจัดปลวกที่เห็นผล 100% เข้าไปกำจัดปลวกได้ยกรัง มีความปลอดภัยสูง และสามารถติดตามผลได้ใช้เวลาประมาณ 60 วันในการจัดการปลวกให้หมดไป ระบบเหยื่อกำจัดปลวกคือระบบที่นำอาหารจานโปรดของปลวกอย่างเซลลูโลส (Cellulose) มาผสมกับสารยับยั้งการเจริญเติบโต (IGR) ซึ่งสารยับยั้งการเจริญเติบโตที่ว่านี้มีความเป็นพิษน้อยมาก จึงมั่นใจได้ว่าไม่อันตรายต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยงที่คุณรักอย่างแน่นอน

วิธีการของระบบเหยื่อแบบติดกล่อง คือทางผู้เชี่ยวชาญจะติดตั้งสถานีเหยื่อไว้ในบริเวณที่พบปลวก เหยื่อล่อจะดึงดูดให้ปลวกเข้ามายังสถานี ปลวกงานที่ทำหน้าที่หาอาหารจะเริ่มกินเหยื่อและนำกลับไปที่รังของมันเพื่อป้อนให้แก่ตัวอ่อน ราชา ราชินีและทหาร จากนั้นปลวกในรังจะค่อยๆ ตายลงทั้งหมดโดยใช้ระยะเวลาไม่เกิน 60 วัน

  • บริการระบบเหยื่อเต็มระบบ

บริการระบบเหยื่อเต็มระบบเหมาะกับอาคารที่มีพื้นที่รอบบ้าน เช่น บ้านเดี่ยว วิธีนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด สำหรับบ้านที่ต้องการป้องกันและกำจัดปลวกในระยะยาว โดยทางผู้เชี่ยวชาญจะฝังสถานีเหยื่อไว้รอบตัวบ้าน โดยความพิเศษเหยื่อแบบเต็มระบบจะล่อปลวกให้มากินอาหารที่อยู่นอกบ้าน จึงสามารถแก้ปัญหาเรื่องปลวกเข้าไปในบ้านได้อย่างหมดจด โดยมีวิธีการทำงานเหมือนกับระบบเหยื่อแบบติดกล่องที่กล่าวมาข้างต้น ปลวกที่มากินเหยื่อจะนำเหยื่อกลับไปยังรัง แล้วเหยื่อนั้นจะเข้าไปขัดขวางการเจริญเติบโตของปลวกจนตายยกรังอย่างช้าๆ

เพราะเป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน กำจัดปลวกได้ถึงรัง ติดตามผลได้ และสามารถลดการใช้สารเคมีได้ ทำให้การกำจัดปลวกแบบระบบเหยื่อเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ทั่วโลก และเป็นวิธีการที่บริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพและบริษัทกำจัดปลวกเลือกใช้กัน ทุกท่านสามารถศึกษา และปรึกษาถึงข้อดี ข้อเสียของแต่ละวิธีการ จากบริษัทกำจัดปลวกที่ท่านไว้ใจเลือกใช้

หากใครสนใจ อยากรับคำปรึกษาวิธีการกำจัดปลวกอย่างมีประสิทธิภาพ ทาง Advance Group Asia ยินดีให้บริการ เรามีความเชี่ยวชาญในการกำจัดปลวก สามารถระบุถึงรังหรืออาณาจักรปลวกได้อย่างแม่นยำ และเข้าควบคุมได้อย่างถูกวิธี โดยผู้เชี่ยวชาญจะเข้าสำรวจพื้นที่โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อนำเสนอวิธีการกำจัดปลวกที่เหมาะสมพร้อมราคา ลงมือบริการอย่างดี พร้อมบริการหลังการขายที่ความกังวลใจของคุณหมดไป

3 02Front | แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริษัท กำจัดปลวก กำจัดแมลง ทำความสะอาด

แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย  มีบริการกำจัดปลวกแบบครบวงจรพร้อมให้บริการทุกท่าน โดยบริษัทของเรามีสาขาคอยให้บริการลูกค้ามากถึง 41 สาขา มากเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย ด้วยประสบการณ์ด้านการกำจัดแมลงมากกว่า 30 ปี การันตีความชำนาญในการกำจัดแมลงให้ลูกค้าวางใจ ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้ตามความพึงพอใจ เพื่อรักษาบ้านที่ทุกท่านรัก นอกจากบริการด้านการกำจัดแมลง เรายังมีบริการทำความสะอาดแบบครบวงจร บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ บริการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าบุคคลหรือระดับองค์กร เราพร้อมให้บริการคุณด้วยความจริงใจ

Share:

Facebook
Twitter
Email

OUR 4 PROFESSIONAL SERVICES

เลือกการบริการที่คุณกำลังมองหา

” You’ve got the problem, we’ve got the solutions “

บริการกำจัดปลวก

บริการกำจัดปลวก
และสัตว์พาหะ

บริการกำจัดปลวก แมลง และสัตว์พาหะ ด้วยวิธีการจัดการแบบบูรณาการ (IPM) ให้บริการระบบวางท่อปลวก กำจัดปลวกด้วยการใช้สารเคมี หรือ ระบบเหยื่อ และ การควบคุมสัตว์พาหะ

1

บริษัททำความสะอาด

บริการทำความสะอาด
แบบครบวงจร

2

ให้บริการทำความสะอาด ทั้งในรูปแบบสัญญารายปี และรายครั้ง ปฏิบัติงานโดยบุคลากรที่ ผ่านการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพ
และกำหนดแผนงานโดยใช้ทรัพยากรคุ้มค่าที่สุด

เครื่องจ่ายแอลกอฮอล์

บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ
(ไฮยีน)

บริการติดตั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับห้องน้ำ เติมน้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาล้างมือ เครื่องกระจายกลิ่นหอม รวมไปถึงบริการตรวจเช็ค บำรุงรักษาอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ

3

กำจัดปลวก

บริการจัดการสิ่งแวดล้อม
ภายในและภายนอกอาคาร

การควบรวมงานบริการของเรา ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการรวม งานบริการต่างๆ ไว้ที่ผู้ให้บริการเพียงรายเดียว เพื่อการปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

4