หลากหลายวิธีกำจัดปลวกจอมแทะเพื่อบ้านที่คุณรัก

ปลวกขึ้นบ้าน

ปัญหาปลวกขึ้นบ้านนั้นเป็นปัญหาหนักใจของทุกบ้านเพราะสามารถลุกลามไปทั่วบ้านของคุณได้อย่างไม่คาดคิด นอกจากทำให้บ้านเกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาบ้านทรุด เฟอร์นิเจอร์ผุพัง โดยเฉพาะบ้านไม้ที่มักเกิดปัญหานี้มากเป็นพิเศษ หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปอาจจะเกิดความเสียหายครั้งยิ่งใหญ่และส่วนใหญ่ไม่อาจซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดิมได้ วิธีการทลายรังปลวกหรือกำจัดปลวกอย่างถาวรนั้นจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนตามหา ซึ่งมีวิธีการที่หลากหลายมากๆ ในการกำจัดปลวกจอมวายร้ายที่จะกัดกินบ้านของคุณ มารู้จักหลากหลายวิธีการกำจัดปลวกที่คุณอาจจะต้องร้องว้าว เพราะสามารถทำเองได้ง่ายๆ จากของใช้ภายในบ้าน ทั้งการใช้สมุนไพร ใช้กับดักล่อปลวก… ใช้สัตว์ในการกำจัดปลวก 

อยากกำจัดปลวกด้วยวิธีธรรมชาติเริ่มต้นอย่างไร 

วิธีกำจัดปลวกที่ได้รับความนิยม ทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายก็คือการกำจัดปลวกด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งมีมากมายหลากหลายวิธี ดังนี้ 

การใช้สมุนไพรไทย 

กำจัดปลวกด้วยสมุนไพรนั้นเป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากส่วนใหญ่สมุนไพรไทยมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องสุขภาพ เพราะให้รสชาติเผ็ดร้อน เช่น

  • ข่า ตะไคร้ กระเทียม สมุนไพรเหล่านี้เป็นอันตรายต่อปลวกอย่างมากด้วยความแสบร้อนทำให้ปลวกไม่สามารถทนได้ โดยวิธีการทำน้ำยาฉีดฆ่าปลวกจากสมุนไพรง่ายๆ คือเริ่มต้นจากการโขลกหรือปั่นข่า ตะไคร้ กระเทียม ในปริมาณเท่าๆ กันให้ได้รวมกัน 2-3 กิโลกรัมนำส่วนผสมทั้งหมดไปผสมเหล้าขาว 1 ขวด น้ำส้มสายชู 1 ขวด และนำไปเจือจางในน้ำสะอาด 20 ลิตร ปิดฝาขวดส่วนผสมทั้งหมดให้แน่นแล้วทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ ให้ส่วนผสมหมักรวมกันจะได้น้ำยากำจัดปลวกจากสมุนไพรที่ช่วยคุณรับมือปลวกได้ในจำนวนมากๆ   
  • น้ำมันสะเดา เป็นอีกสูตรหนึ่งที่นิยมในการกำจัดปลวก แม้จะเป็นวิธีที่ใช้เวลาค่อนข้างนานในการกำจัดปลวกแต่ก็ช่วยหยุดการเจริญเติบโตและแพร่ขยายพันธุ์ปลวกได้ค่อนข้างดี วิธีการคือทาน้ำมันสะเดาบริเวณพื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ปลวกมากัดกิน ทาติดต่อกันโดยใช้เวลาสักพักใหญ่ๆ จะทำให้ปลวกตายในที่สุด 
  • ใบขี้เหล็ก อีกหนึ่งสมุนไพรที่ใช้เป็นสูตรกำจัดปลวกได้ ด้วยการบดหรือปั่นใบขี้เหล็กปริมาณ 5 กรัมให้ละเอียด ผสมกับน้ำสะอาด 20 มิลลิลิตร จากนั้นนำไปใส่ขวดสเปรย์ฉีดบริเวณที่มีปลวกทำรัง ฉีดพ่นต่อเนื่องราว 3-5 วัน ฤทธิ์ของใบขี้เหล็กจะช่วยกำจัดปลวกได้

การใช้ของใช้ในครัว 

นอกจากสมุนไพรแล้ว การใช้สิ่งที่มีในบ้านช่วยกำจัดปลวกก็ทำได้เช่นกัน ที่สำคัญคือของเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทุกบ้านสามารถหาได้ง่ายๆ ในบ้าน ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่าของเหล่านี้ก็มีฤทธิ์ช่วยกำจัดปลวกเช่นกัน มีดังต่อไปนี้ 

  • น้ำส้มสายชู สามารถใช้น้ำส้มสายชูในการกำจัดปลวกทำได้ง่ายๆ โดยการผสมน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวงกับน้ำมะนาวจากผลมะนาวสดประมาณ 2 ซีกและหยดน้ำมันหอมระเหยผิวส้มลงไป 1 หยด โดยระมัดระวังอย่าให้น้ำมันหอมระเหยถูกผิวหนังเพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ หลังผสมทุกอย่างใส่ขวดสเปรย์แล้วจึงนำไปฉีดบริเวณที่มีปลวก
  • เกลือ ผสมเกลือและน้ำอุ่นเข้าด้วยกันในปริมาณที่เท่ากัน แล้วจึงนำไปฉีดบริเวณรังปลวกหรือบริเวณที่มีปลวกชุกชุม โดยทำติดต่อกัน 2-3 วันขึ้นไป น้ำเกลือที่ดูธรรมดานี่เองก็สามารถเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกำจัดปลวกที่หาได้ง่ายในบ้านของคุณ เพราะเมื่อปลวกกินน้ำเกลือเข้าไปจะตายจากภาวะขาดน้ำนั่นเอง
  • พริกป่น  พริกป่นมีคุณสมบัติแสบร้อนที่สร้างความรำคาญใจให้กับปลวกได้อย่างดี จึงเป็นอีกไอเทมหนึ่งที่ช่วยคุณกำจัดปลวกได้ เพียงโรยพริกป่นลงบริเวณที่มีปลวกทำรังอย่างน้อย 3-5 วัน ปลวกจะหนีออกจากรังหรือตายจากความแสบร้อนได้ 
  • น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างจานก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ใช้กันทั่วไปในบ้านอยู่แล้ว เพียงนำน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะมาผสมน้ำ 4 ถ้วยตวง แล้วบรรจุลงขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดพ่นได้เลย น้ำยาล้างจานผสมน้ำจะทำลายระบบทางเดินหายใจของปลวกแล้วช่วยลดจำนวนของปลวกลงอย่างได้ผล

การใช้สัตว์ล่าปลวก 

วิธีการเลี้ยงไส้เดือนฝอยเพื่อกำจัดปลวกก็เป็นอีกวิธีหนึ่งโดยอาศัยระบบห่วงโซ่อาหารของสัตว์ในการกำจัดปลวก โดยเฉพาะการกำจัดปลวกใต้ดิน ซึ่งเป็นสายพันธุ์หนึ่งของปลวกที่พบได้มาก เพียงหาไส้เดือนฝอยมาเลี้ยงในสวนก็ช่วยแก้ปัญหาได้แล้ว 

การสร้างกับดักล่อปลวก 

วิธีการคือใช้แผ่นไม้กระดานแผ่นเรียบขนาดพอประมาณหรือกระดาษแข็งจากกล่องลังก็ได้ นำมาฉีดน้ำให้ชุ่ม เนื่องจากไม้ชื้นๆ เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของปลวก จากนั้นนำไม้กระดานนี้ไปวางไว้ในจุดใกล้รังปลวก รอเวลาให้เหยื่อติดกับ ซึ่งอาจจะใช้เวลาพอสมควร เราจะได้ปลวกจำนวนมากติดไม้มาแล้วจากนั้นนำไม้ไปเผาเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของรังปลวก ถึงแม้วิธีการนี้จะใช้ได้ผล แต่ไม่สามารถกำจัดได้อย่างหมดจดในทีเดียว อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะกำจัดได้ในจำนวนมาก

Screenshot 2022 07 21 115152 | แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริษัท กำจัดปลวก กำจัดแมลง ทำความสะอาด

การใช้ความร้อนเข้าสู้ 

อีกวิธีในการกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ คือ การแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุโดยตรง เพราะปลวกชอบความชื้น หากเราลดความชื้นภายในบ้านลง โดยการกำจัดแหล่งน้ำขังหรือพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการอับชื้นสะสมภายในบ้าน อุดรอยรั่วรอยแตกที่อาจทำให้บ้านคุณอับชื้นจากอากาศภายนอกนั่นเอง นอกจากนี้การหมั่นเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องถึงในจุดที่ชื้น หรือบ้านไหนที่สะดวกก็สามารถติดพัดลมระบายอากาศเพื่อช่วยอีกแรงในจุดที่อับชื้นและยากต่อการทำให้แสงแดดส่องถึงมากๆ นอกจากนี้การนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ออกมาตากแดดเป็นประจำก็ช่วยลดปัญหาความชื้นสะสมในเฟอร์นิเจอร์ได้อีกด้วย 

ถ้าวิธีธรรมชาติยังไม่ได้ผล ก็พึ่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยอีกแรง!

การใช้สารเคมีกำจัดปลวกนั้นเป็นอีกทางที่ได้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างแม่นยำ แต่ทั้งนี้การใช้สารเคมีด้วยตนเองก็มีความเสี่ยงเกิดอันตรายได้มาก ดังนั้นการเลือกใช้บริการจากบริษัทกำจัดปลวกซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวกมาช่วยคุณจัดการในเรื่องนี้ก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้คุณสะดวกสบายขึ้น ปัจจุบันนี้สามารถติดต่อบริการของบริษัทกำจัดปลวกได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะนัดหมายทางโทรศัพท์หรือติดต่อทางออนไลน์ก็สะดวกสบายยิ่งขึ้น

ทางบริษัท Advance Group Asia มีบริการครบวงจรในการช่วยคุณกำจัดปลวกและสัตว์พาหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลวกที่เป็นปัญหาใหญ่ซึ่งต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนจัดการ ค้นหาวิธีในการจำกัดปลวกที่เหมาะสม ด้วยความเป็นมืออาชีพในงานด้านนี้มามากกว่า 20 ปี นอกจากให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานครแล้ว ยังให้บริการครอบคลุมพื้นที่การกำจัดปลวกนนทบุรี การกำจัดปลวกชลบุรี และพื้นที่จังหวัดอื่นๆ อีกด้วย  

แอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย บริการกำจัดปลวกและแมลงที่มีสาขาให้บริการมากกว่า 41 สาขา มากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ด้วยประสบการณ์บริหารงานด้านกำจัดแมลงมากกว่า 30 ปี การันตีถึงความชำนาญในการกำจัดแมลง นอกจากบริการด้านการกำจัดแมลง เรายังมีบริการทำความสะอาดแบบครบวงจร บริการสุขอนามัยในห้องน้ำ บริการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าบุคคลหรือระดับองค์กร เราพร้อมให้บริการคุณแอ๊ดวานซ์ กรุ๊ป เอเซีย ดูแล…ด้วยความจริงใจ ติดต่อเราได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-704-5333 (สายตรงทั่วไทย) หรือผ่านช่องทางไลน์ @advancegroupasia

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *